Các bệnh thường gặp của gà đông tảo và cách phòng, chữa bệnh

  • January 20, 2017
**Gà đông tảo** là một giống gà rất dễ nuôi và có sức đề kháng tốt hơn so với các giống gà khác, tuy nhiên không phải vì thế mà gà đông tảo không bao giờ mắc bệnh. Dưới đây trại **[gà đông tảo Hưng Yên](http://www.vuagadongtao.com/)** - Trại gà Ông Tín sẽ chia sẻ với các bạn bài viết " Các bệnh thường gặp của gà đông tảo và cách phòng bệnh , chữa bệnh ".
1\. Bệnh cúm ( hay xảy ra với gà choai khi thời tiết thay đổi )
* Triệu chứng: Gà đông tảo mắc bệnh biểu hiện khó thở, xoang mũi và xoang miệng bị viêm có nhiều dịch nhầy lẫn máu, mào tím tái, đầu bị sưng phù. Chảy máu dưới da là đặc trưng của bệnh cúm gà. Gà mắc bệnh sẽ chậm chạp và lười ăn.
* Bệnh tích: Xuất huyết dưới da và phù đầu. Xung huyết và xuất huyết ở niêm mạc đường hô hấp, ở lớp mỡ phủ tạng, phổi bị viêm và túi khí có chứa dịch nhầy dạng casein.
* Cách phòng bêntrị: Thực hiện tiêm phòng bằng vaccine H5N1. 
[![](http://3.bp.blogspot.com/-FvCuDW08ECM/VKoPRZUW13I/AAAAAAAAAGA/Qdx3dIv6WEk/s400/g%25C3%25A0%2B1%2Bth%25C3%25A1ng%2B3.jpg)](http://3.bp.blogspot.com/-FvCuDW08ECM/VKoPRZUW13I/AAAAAAAAAGA/Qdx3dIv6WEk/s1600/g%25C3%25A0%2B1%2Bth%25C3%25A1ng%2B3.jpg)
_Gà con thường có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn_
2\. Bệnh hô hấp mãn tính ( thường xảy ra từ lúc gà choai, trưởng thành)
* Triệu chứng: Những con gà mắc bệnh hô hấp mãn tính thường ủ rũ, kém ăn và chậm lớn. Gà thường xuyên hắt hơi, ho, thở khò khè (hen), thở khó và thường di chuyển chập chạp, tách ra khỏi đàn đứng 1 mình.
* Bệnh tích: Viêm khí quản mãn tính nên niêm mạc bị xung huyết. Viêm túi khí nếu kết hợp với E.Coli thì túi khí đục có dịch nhầy quánh như bã đậu, tim sưng to.
* Cách phòng bệnh và chữa trị: Nên chọn gà giống từ cặp. gà bố mẹ khỏe mạnh và chọn gà tại các gà uy tín không có mầm bệnh.
- Thường xuyên xử lý vệ xinh chuồng trại với dung dịch hoặc vôi bột, đảm bảo chuồng gà ấp áp về mùa đông và thoáng mát vào mùa hè.
- Một vài loại thuốc và kháng sinh để phòng và chữa bệnh như: Tylosulfa, Tyamulin, Suanovil-5, CRD stop, Gentatylo… Một tháng sử dụng 2 lần mỗi lần 3 ngày liền theo liều phòng bệnh.
[![](http://4.bp.blogspot.com/-KPLQXW708IM/VKjl05gdJzI/AAAAAAAAADY/LK3OIEOP90U/s400/vua-ga-dong-tao.jpg)](http://4.bp.blogspot.com/-KPLQXW708IM/VKjl05gdJzI/AAAAAAAAADY/LK3OIEOP90U/s1600/vua-ga-dong-tao.jpg)
_Hệ thống chuồng trại thoáng mát_
3\. Bệnh bạch lỵ ( Rất hay xảy ra với gà con )
* Triệu chứng: Triệu chứng điển hình là ỉa phân trắng, phân nước có màu trắng, phân dính vào lông quanh hậu môn. Gà con mắc bệnh còi cọc, chậm lớn và thường bị què do viêm khớp. Khi bị rất dễ bị mắc bệnh theo đàn và gây tử vong cao vì gà con sức đề kháng rất kém.
* Bệnh tích: Gan và lách sưng to có điểm hoại tử, rốn bị sưng, túi lòng đỏ chưa tiêu. Tim, phổi có những nốt sần màu xám. Kết tràng, mang tràng chứa dịch nhầy quánh như bã đậu.
* Cách phòng bệnh và chữa trị:
- Sau khi gà mới nở phải thường xuyên giữ nhiệt độ ấm cho gà, tránh để gà con bị lạnh sẽ dễ mắc bệnh. Thường xuyên để ý đến thức ăn, nước uống cho gà con và đặc biệt phải chú ý đến phân gà con ỉa ra có khác thường hay không.
- Dùng thuốc phòng bệnh ngay sau khi gà mới nở. Có thể sử dựng một trong số các loại thuốc sau: Chlortetra-C 5g/3kg thức ăn, Ampi-septol 4g/2kg thức ăn, Gentacostrim 1g/2lít nước uống.
4\. Bệnh gumboro ( thường xảy ra ở gà choai )
* Triệu chứng: Biểu hiện đầu tiên là cơ vòng hậu môn luôn co bóp, sốt cao, bỏ ăn và khát nước, sau ỉa chảy, gà chết cao nhất ở ngày thứ 3 sau đó giảm hẳn mà không cần can thiệp. Phân loãng có màu trắng, lẫn máu; gà ủ rũ, lông xù, xã cánh, nằm quẹo rồi chết. Nếu không phát hiện kịp thời, gà sẽ toi rất nhanh.
* Bệnh tích: Giai đoạn đầu túi Fabricius sưng rất to, sau teo lại có nhiều dịch nhầy màu trắng, có nhiều điểm và vệt xuất huyết. Thận sưng và xuất huyết sau đó ruột và dạ dày tuyến xuất huyết nên dễ nhầm với bệnh Newcastle. Giai đoạn cuối xuất hiện từng vệt xuất huyết ở cơ đùi và cơ ngực.
* Cách phòng bệnh và chữa trị: 
- Duy trì thức ăn và nước uống sạch sẽ cho gà, đảm bảo hệ thống chuồng trại được vệ sinh, khử trùng thường xuyên xung quanh trại.
- Thực hiện việc tiêm phòng theo đúng lịch quy định của nhà sản xuất. Nuôi gà tập trung trong dân tốt nhất nên dùng vaccine nhỏ mắt, cho uống hay tiêm dưới da vào 1 ngày, 7 ngày và 14 ngày tuổi. Những nơi trước đây đã có dịch nên tiêm phòng liều thứ tư vào 21 ngày tuổi.
Trên đây là một vài căn bệnh thường gặp với gà đông tảo và cách chữa trị, phòng bệnh. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong quá trình nuôi gà.
Nếu quý khách có nhu cầu mua **[gà đông tảo](http://www.vuagadongtao.com/)** vui lòng liên hệ trại gà Ông Tín ( Vua Gà Đông Tảo ) để có thể lựa chọn được giống gà tốt và sạch bệnh.
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Vua Gà Đông Tảo - Ông Tín

Địa chỉ: Thôn Vĩnh Tuy - xã Liên Nghĩa - Văn Giang - Hưng Yên
Điện thoại : 0963.6633.18 - 0974.031.045
Email : Vuagadongtao@gmail.com
Website: www.vuagadongtao.com