Cách chọn gà đông tảo để làm giống

  • January 20, 2017

Việc chọn gà đông tảo làm giống là một việc quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của gà con sau này, vì thế việc chọn gà bố mẹ làm giống cần tuân theo 1 số quy tắc sau đây :

1. Với gà trống

Gà trống để làm giống không phải cứ chân to là tốt, bởi bản thân đô, chân đã rất to, vì thế khi chân quá to thì sẽ khó đạp mái ( khó nhảy lên lưng gà mái và giữ thăng bằng). Vì vậy cần chọn các con trống có chân to vừa phải, chân tròn, đỏ và đặc biệt chân gà không được méo.

  • Gà trống cần chọn những con gà có dáng đứng oai vệ, đầu gà to, mào không được đổ lệch sang 1 bên, tại tích gà đỏ và sệ đều 2 bên.

Một con gà đông tảo trống đạt tiêu chuẩn_ 

  • Gà đông tảo trống để đạp phải nhanh nhẹn, trọng lượng từ 4kg-4,5kg, trọng lượng lớn quá cũng không tốt.

2. Với gà mái

Các cụ có câu “ Chó giống cha - gà giống mẹ ” điều này có nghĩa là tỉ lệ gà con giống mẹ sẽ nhiều hơn, vì thế việc chọn những con gà mái để giống sẽ rất quan trọng. 

  • Gà đông tảo mái để giống phải chọn những con gà chân to và đẹp. Tức là chân gà to, tròn, đỏ và không bị méo.

  • Gà mái chọn những con gà nhanh nhẹn, có trọng lượng từ 3,5-4kg.

Trên đây trại gà đông tảo ông Tín đã chia sẻ với các bạn cách chọn gà đông tảo để làm giống, các bạn nên chú ý để chọn được những cặp gà bố mẹ tốt nhất để làm giống.

Lưu Ý : Với mỗi đàn gà, sau khi nuôi được 2-3 tháng, các bạn nên để ý những con gà đẹp trong đàn, xem con nào có tiêu chuẩn để làm giống thì nên tách riêng ra, cả mái và trống để có chế độ chăm sóc tốt hơn, khi đó đến khi sinh sản và nhân giống mới có thể đem lại những đàn gà con đẹp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Chúc các bạn thành công !