Phòng bệnh cúm cho gà con 2 tháng tuổi

  • January 20, 2017

Việc chăn nuôi gà đông tảo con rất khó vì trong thời tiết mùa đông lạnh giá gà rất dễ bị nhiễm cúm bởi vậy người chăn nuôi phải có các biện pháp để phòng dịch cúm cho gà đông tảo thuần chủng con 2 tháng tuổi .Vì ở tuổi này sức đề kháng của gà còn rất yếu nếu chúng ta không chú ý gà sẽ dễ mắc bệnh và chết .Sau đây là dấu hiệu nhận biết gà con mắc bệnh và cách phong tránh an toàn cho gà :
1.Triệu chứng của gà đông tảo con khi mắc bệnh cúm 
-Rối loạn về hô hấp là chủ yếu,gà đông tảo biểu hiện khó thở, xoang mũi và xoang miệng bị viêm có nhiều dịch nhầy lẫn máu, mào tím tái, đầu bị sưng phù. Chảy máu dưới da là đặc trưng của bệnh cúm gà. Sản lượng trứng giảm rõ rệt, tỷ lệ chết thấp.
- Bệnh tích: Xuất huyết dưới da và phù đầu. Xung huyết và xuất huyết ở niêm mạc đường hô hấp, ở lớp mỡ phủ tạng, phổi bị viêm và túi khí có chứa dịch nhầy dạng casein.

[![](http://3.bp.blogspot.com/-750iPSKvYYQ/VKoHYaaWxHI/AAAAAAAAAFY/SrV59CZz1W8/s1600/g%C3%A0%2B1%2Bth%C3%A1ng%2B1.jpg)](http://3.bp.blogspot.com/-750iPSKvYYQ/VKoHYaaWxHI/AAAAAAAAAFY/SrV59CZz1W8/s1600/g%C3%A0%2B1%2Bth%C3%A1ng%2B1.jpg)

 2.Cách phòng bệnh cúm cho gà đông tảo con .
 -Trước tiên là trại chăn nuôi gà đông tảo con áp dụng các biện pháp an toàn sinh học để ngăn chặn mầm bệnh lây lan vào trại. 
 - Đổi mới phương thức chăn nuôi: Chăn nuôi tập trung,  theo quy trình khép kín là điều kiện hàng đầu trong phòng bệnh, tiêm vắc-xin đầy đủ và kịp thời , chủ động tiêm phòng cho đàn gà với tỉ lệ 100%.
 - Với các dụng cụ chăn nuôi, thức ăn nước uống, chất độn chuồng phải đảm bảo không chứa mầm bệnh,đảm bảo vệ sinh cho gà đông tảo con .
 - Thường xuyên sát trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi, vệ sinh thức ăn, nước uống, dụng cụ chăn nuôi. Vì đây là thời điểm gà có sức đề kháng còn yếu nên việc ra vào phải được vệ sinh khử trùng tránh mang mầm bệnh virut cho gà con .
   - Cho gà con ăn đầy đủ khẩu phần các loại cám có chất lượng tốt và ổn định, cho uống thêm B.Complex giúp cho gà con khỏe mạnh tăng sức đề kháng với bệnh.Ngoài việc tiêm phòng vắc xin theo tiêu chuẩn thì cần tiêm đầy đủ các loại vacxin thông thường như: Marek gà; Gumboro gà; đậu gà; tả gà; tụ huyết trùng ….
 -  cho uống thuốc bổ trong vòng 10-15 ngày bằng cách dùng nước sạch hòa với B.complex cho uống 2 lần/ngày vào sáng và tối .
  - Những ngày thời tiết lạnh, thả gà muộn và nhốt sớm. Duy trì nhiệt độ chuồng nuôi và nhốt gà con theo ngày tuổi, tháng tuổi. Giữ chuồng luôn khô sạch, vệ sinh chuồng trại định kỳ bằng các loại thuốc sát trùng có hiệu quả dài ngày (loại thuốc có thành phần Iot như Han Iodine 10%), khoảng 7-10 ngày phun/lần sau khi dọn chất độn chuồng.
- Có thể cho gà con ngửi khói quả bồ kết định kỳ 5-7 ngày/lần, làm mũi gà thông thoáng, phòng hiệu quả các bệnh về đường hô hấp và tiêu diệt virus cúm, giúp gà khỏe mạnh chống lại bệnh. 
 - Khoảng 2-3 ngày cho gà uống nước tỏi pha loãng/lần. Đập dập 2-3 củ tỏi sống, để trong không khí 15-20 phút sau đem hòa với 10-15 lít nước đem cho gà uống, bã tỏi rải quanh chuồng cho gà ngửi mùi. Các chất kháng sinh thực vật có trong tỏi tiêu diệt mạnh virus cúm .
 - Tăng cường dinh dưỡng: Trong khẩu phần ăn hàng ngày của  gà đông tảo thuần chủng con đảm bảo đầy đủ dưỡng chất để tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm bệnh.
 - Giám sát chặt sức khoẻ đàn gà con, phát hiện nhanh những biểu hiện bất thường như giảm ăn,ủ rũ .
Cách phòng bệnh cho gà đông tảo con phải được thực hiện nghiêm túc thì việc gà con bị nhiễm bệnh cúm sẽ không xảy ra ,mọi người cần chú ý nhé !
chúc bà con chăn nuôi gà đông tảo thành công!